dathoc.com Bài giảng Giáo án đề thi tài liệu miễn phí Download, chia sẽ tài nguyên dạy và học miễn phí !
Tất cả Giáo án Bài giảng Bài viết Tài liệu

Phải chú ý nghe thầy cô giảng bài.
Vì đặc tính của môn xã hội là phải học bài nên cần phải chọn không gian yên tĩnh, xung quanh không có các phương tiện làm mất sự tập trung như tiếng nhạc, tivi… 
Chia nhỏ một bài ra từng đoạn , học thuộc rồi lại tiếp đoạn thứ 2...Những sự kiện có ngày tháng năm, thì mình liên tưởng thời gian đó liên quan gì đến mình ví dụ ngày 1/10/1949 Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Trung Hoa ra đời giống ngày sinh nhật của mình thì mình sẽ dễ nhớ hơn. 
Có phần  nếu đọc hoài không nhớ thì phải tự viết ra giấy giống như làm kiểm tra sẽ nhớ lâu hơn và phải  luôn đặt mình trong tình huống sẽ bị gọi trả bài hoặc bị kiểm tra đột xuất. 
Để bài học không bị quên, ta có thể ôn nhẩm mọi lúc, mọi nơi như lúc phụ mẹ làm bếp, dọn dẹp nhà cửa  hoặc cả ngay khi đang tắm rửa. 
Để học tốt môn Lịch Sử các em cần:
1- Trước tiên phải đặt mục đích việc học là quan trong nhất (bộ môn nào cũng vậy), điểm kém sẽ làm xếp loại học lực của mình bị ảnh hưởng.
Phải có sự đam mê yêu thích môn lịch sử, thích khám phá tìm hiểu về đất nước mình và thế giới.
2- Phải hết sức tập trung nghe giảng bài tại lớp, theo dõi sách giáo khoa, về nhà đọc lại bài học vài lần và sẽ ôn lại khi có tiết tiếp theo.
Khi học ôn diễn biến các trận đánh ,các em nghe giảng rồi thì chỉ cần nhìn vào lược đồ là có thể thuộc ngay tại lớp , vậy là có dư thời gian giành cho các bộ môn khác.
3- Ngoài ra việc yêu thích đọc sách truyện lịch sử, tham gia các lễ hội lịch sử, tham quan bảo tàng, chơi giải ô chữ lịch sử, đi du lịch các di tích lịch sử hoặc xem phim cốt truyện lịch sử cũng giúp rất nhiều cho các em nhớ bài học trong sách giáo khoa (chắc phần đông các em biết nhiều các nhân vật lịch sử của Trung quốc cũng là do xem phim, đúng không?)
4- Cuối cùng các em phải có sự nhìn nhận đúng đắn về môn lịch sử, không nên học để “đối phó” để “trả nợ quỷ thần” và càng không nên đánh giá nó là bộ môn khô khan, môn phụ...
Đây là bộ môn rất hay, nếu như mỗi ngày chúng ta nạp thêm một lượng kiến thức hiểu biết về lịch sử dân tộc và lịch sử thế giới, chắc chắn sau này các em sẽ cảm thấy rất tự tin, rất hãnh diện về người Việt Nam cũng như sự tài năng của loài người trên thế giới , hơn thế nữa nếu các em có điều kiện đi đến  các nước khác với vốn hiểu biết sẵn có  về họ thì có phải là quá thú vị không nào?