dathoc.com Bài giảng Giáo án đề thi tài liệu miễn phí Download, chia sẽ tài nguyên dạy và học miễn phí !
Tất cả Giáo án Bài giảng Bài viết Tài liệu

Môn Sinh là bộ môn khoa học thực nghiệm. Đặc trưng của bộ môn sinh là những kiến thức xuất phát từ thực tế tự nhiên, từ cuộc sống đời thường.

Trong quá trình học, các em được quan sát bằng từ : môi trường thiên nhiên, mẫu vật thật, tranh, ảnh, phim để nhận biết về hình dạng, cấu tạo ngoài, hoạt động của 1 số sinh vật (động vật, thực vật..) từ đó hình thành kiến thức bài học.Qua các thí nghiệm, các em được thực hành, rèn kỹ năng quan sát, mổ mẫu vật, tìm tòi, kiểm chứng lại các kiến thức lý thuyết đã học, hiểu rõ hơn cấu tạo trong, chức năng của cơ quan, bộ phận, các quá trình sinh lý đã hoạt động như thế nào…Thông thường 1 bài học Sinh khá dài, vậy để học tốt ( học mau thuộc, nhớ bài lâu…) bộ môn Sinh các em cần phải chuẩn bị gì? Dưới đây là 1 số hướng dẫn cụ thể:
  • Xem trước bài học: Nắm thông tin được cung cấp trong SGK.
  • Chú ý nghe giảng bài:  Trả lời các kênh lệnh, hãy mạnh dạn trả lời, dù câu trả lời có sai
  • Trong giờ học: Cùng với các bạn trong tổ, thảo luận nhóm, thống nhất câu trả lời, phát biểu tích cực, tự tin.
  • Nắm tổng quát dàn bài: Tựa bài là gì? bài có mấy phần? Nội dung chính của mỗi phần.
  • Tập thuộc bài ngay tại lớp: phần trọng tâm, (thuộc sơ, không cần phải thuộc lòng). Giáo viên luôn nhấn mạnh phần trọng tâm nên cần chú ý.
  • Quan sát thiên niên: Liên hệ nội dung bài học với thực tế ngoài thiên nhiên để hiểu bài sâu hơn.
Để thuộc bài nhanh hơn, hãy nhớ tham gia phát biểu cho dù là câu trả lời có sai, các em đừng ngại, phát biểu sai, đã có Thầy, Cô sửa cho mình, khi về nhà học lại bài, mình sẽ nhớ lâu hơn từ đó học bài nhanh thuộc hơn. Hãy đặt mình vào 1 tiết Sinh, tự chọn 1 bài mà bạn thấy thích, đọc 2-3 lần… hoặc tự đọc phần “Em có biết”, rồi nêu câu hỏi, nêu thắc mắc để vào lớp mình đố bạn, hoặc hỏi GV….các em sẽ thấy hứng thú ngay thôi !!!! Từ hứng thú các em sẽ thấy học môn sinh thật dễ dàng vì :Hứng thú => Tìm - hiểu => Tự tin phát biểu => Trả lời câu hỏi =>Thuộc bài nhanh => Nhớ bài lâu