dathoc.com Bài giảng Giáo án đề thi tài liệu miễn phí Download, chia sẽ tài nguyên dạy và học miễn phí !
Tất cả Giáo án Bài giảng Bài viết Tài liệu
Ngành giáo dục huyện Trần Văn Thời: Khởi sắc từ sự chăm lo, tiếp sức
Cập nhật ngày: 18/06/2010
 

Trong những năm kháng chiến, mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng nhân dân huyện Trần Văn Thời quyết tâm không để con, em mình bị dốt.

Địch đốt phá đến đâu thì người dân sửa sang, cất lại trường học đến đó. Ban ngày địch đánh phá không học được thì tổ chức học vào ban đêm, tinh thần học tập rất cao.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước,  phong trào giáo dục ở huyện Trần Văn Thời tiếp tục được củng cố và phát triển. Năm 1979, toàn huyện có 15 trường ở 2 cấp học (tiểu học và THCS), thu hút hơn 10.000 học sinh.

Đến cuối năm 1980, Trường THPT Trần Văn Thời được thành lập. Mặc dù còn tạm bợ, trường chỉ có 1 lớp 10 với 47 học sinh và 7 thầy, cô giáo, nhưng sự ra đời của Trường THPT Trần Văn Thời đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng cho sự phát triển của sự nghiệp "trồng người" của huyện.

 
  Giờ lên lớp của cô và trò Trường THCS Trần Văn Thời trong ngôi trường mới khang trang.
       Ảnh: NGUYỄN DANH
60 năm qua, giáo dục huyện Trần Văn Thời không ngừng phát triển. Đội ngũ giáo viên đáp ứng được nhu cầu giảng dạy.

Chất lượng học tập của học sinh ngày càng tăng lên. Trường lớp được khang trang, sạch đẹp với đầy đủ trang thiết bị phục vụ tốt cho giảng dạy và học tập.

Huyện được công nhận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học và giáo dục THCS, đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; có 2 trường được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba. Đội ngũ giáo viên hiện có là 2.400 người, trong đó có hơn 40% giáo viên có trình độ đại học và sau đại học. Hầu hết các điểm trường đều kết nối internet; 40% trường phổ thông được trang bị phương tiện dạy hiện đại để hỗ trợ đổi mới phương pháp dạy và học.

Toàn huyện hiện có 87 trường với đủ các cấp học, có 10 trường đạt chuẩn quốc gia. Ngoài ra, ở mỗi xã đều có 1 trung tâm học tập cộng đồng.

Số lượng học sinh trong toàn huyện hiện có hơn 40.000 em. Tỷ lệ trẻ được huy động vào lớp 1 đạt 98%, tỷ lệ tốt nghiệp ở mỗi cấp học đạt cao. Có nhiều học sinh đạt học sinh giỏi vòng tỉnh, vòng khu vực, vòng quốc gia. 

Ông Mai Thanh Hải, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Trần Văn Thời, cho biết: "Ngành đã triển khai tích cực chương trình đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập. Qua đó, nâng cao chất lượng giáo dục. Hằng năm học sinh yếu, kém giảm và học sinh khá, giỏi tăng”.

Trong thời gian tới, huyện Trần Văn Thời sẽ chỉ đạo mạnh mẽ hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin vào phương pháp dạy và học, đầu tư mua sắm trang thiết bị hiện đại. Bên cạnh, ngành cũng tổ chức các chuyên đề, các cuộc hội thảo về phương pháp đổi mới dạy và học cho mỗi giáo viên để ngày càng nâng cao chất lượng giáo dục huyện nhà.

Hằng năm, ngân sách của địa phương đầu tư cho giáo dục là rất lớn, bằng 50% tổng chi ngân sách. Bên cạnh đó, có nhiều hộ gia đình tự nguyện hiến hàng trăm ngàn mét vuông đất để xây dựng trường học. Nhiều tấm lòng vàng đã giúp đỡ các em học sinh nghèo có điều kiện tiếp tục đến trường. Tất cả sự quan tâm, đầu tư ấy nhằm góp phần tạo nguồn nhân lực cho địa phương và đào tạo nhân tài cho xã hội./.

Anh Thư